Mọi cơ sở lao động đều phải định kỳ quan trắc môi trường lao động, lập và định kỳ bổ sung giấy tờ quản lý về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người cần lao và bệnh nghề nghiệp.      

Nếu sức khỏe là vốn quý nhất của con người thì sức khỏe của người lao động là vốn quý nhất của doanh nghiệp, bởi chính người cần lao sẽ khiến ra sản phẩm, tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.  Môi trường cần lao bao gồm phổ biến chi tiết luôn tồn tại trong môi trường làm cho việc. Nếu môi trường lao động rẻ thì sức khỏe người lao động được cải thiện sẽ tăng năng suất lao động, kích thích sản xuất. Ngược lại, nếu môi trường cần lao ko tốt, người cần lao tiếp xúc thường xuyên với yếu tố nguy cơ, tác hại nghề nghiệp vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ liên quan siêu lớn tới sức khỏe, hoặc nặng hơn có thể mắc những bệnh nghề nghiệp tùy theo thời gian xúc tiếp và chừng độ ô nhiễm tại nơi làm cho việc.


Việc quan trắc môi trường lao động cũng nhằm quản lý được môi trường khiến việc của người lao động. Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, kiểm tra số liệu đo lường những yếu tố trong môi trường cần lao tại nơi làm cho việc. Từ đó phát hiện những khía cạnh nguy cơ gây các tác hại nghề nghiệp để mang biện pháp giảm thiểu tác hại đối mang sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện khiến cho việc, trang bị dụng cụ phòng hộ cá nhân ưng ý nhằm bảo đảm được an toàn sức khỏe cho người lao động. Quan trắc môi trường cần lao ko các giúp người dùng lao động thực hiện bổn phận của mình đối có người lao động, giúp người lao động hiểu biết hầu hết về môi trường khiến việc của mình, tham dự giám sát chất lượng môi trường cần lao và đòi hỏi quyền lợi khi bị tương tác mà  còn là dữ liệu khoa học giúp cho công tác nghiên cứu những biện pháp phòng ngừa, kiểm soát nguy cơ của các tác hại nghề nghiệp, nghiên cứu xây dựng những tiêu chuẩn bệnh nghề nghiệp.
Tuy nhiên, công tác đo đánh giá môi trường cần lao trên thực tiễn cho tới nay vẫn chưa được chú trọng. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế tạo vẫn còn xem nhẹ công tác quan trắc môi trường lao động đề cập riêng và vệ sinh lao động nhắc chung. Trong khi đó siêu phổ biến người cần lao đang bắt buộc làm việc tại môi trường chưa an toàn. Một số nhà hàng lầm lẫn giữa đo kiểm MTLĐ (trong doanh nghiệp) với đánh giá tương tác của hoạt động sản xuất, kinh doanh đối có môi trường chung (ngoài đơn vị, doanh nghiệp) cần chỉ thực hành đánh giá thúc đẩy môi trường chung. Thậm chí phổ biến chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ chưa biết quy định: Mọi cơ sở cần lao đều buộc phải định kỳ quan trắc môi trường lao động, lập và định kỳ bổ sung hồ sơ quản lý về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động và bệnh nghề nghiệp.      
 Quan trắc môi trường lao động mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

  • Giúp quản lý môi trường làm cho việc của người lao động
  • Kịp thời phát hiện các khía cạnh độc hại để cải thiện điều kiện khiến cho việc và vật dụng phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp
  • Đảm bảo được an toàn sức khỏe cho người lao động
  • Xây dựng hình ảnh, tạo niềm tin từ phía người dùng và hàng ngũ nhân viên đối với doanh nghiệp
  • Tuân thủ quy định của pháp luật.

Trong các năm gần đây, chính sách hội nhập và lôi kéo đầu tư đã kéo theo sự lớn mạnh mau chóng về khoa học, kỹ thuật; rộng rãi kỹ thuật sản xuất mới được hình thành hoặc thứ mới được nhập khẩu và đưa vào sản xuất. Vì thế, ngoài những chi tiết tác hại truyền thống, đã xuất hiện những chi tiết tác hại mới đối sở hữu sức khỏe người lao động. Sự gia nâng cao nhanh chóng số lượng các dự án và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã khiến cho gia nâng cao các nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động cả về phạm vi, tính chất và chừng độ tác động. Do đó buộc phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử phạt các hành vi vi phạm về trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, chăm nom sức khỏe người cần lao để đảm bảo sự tuân thủ luật pháp về vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp của người sử dụng lao động, người lao động.

Tần suất thực hành hoạt động quan trắc môi trường lao động

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh với trách nhiệm tổng hợp, báo cáo công việc an toàn, vệ sinh lao động và tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong khuôn khổ quản lý định kỳ ít nhất một năm một lần.

Văn bản luật pháp quy định:

  • Thông tư 19/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về  “Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động”
  • Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết 1 số điều của Luật an toàn, vệ sinh cần lao về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.

Quý các bạn có bất cứ thắc mắc hay buộc phải tìm hiểu thông báo về “Quan trắc môi trường lao động” xin mời liên hệ với trung tâm ARC qua số điện thoại :
0274 3803 919
Hoặc Hotline: 0901 239 486

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here